BỔ NHƯ THẾ NÀO...
山药
KHOAI MÀI ( HOÀI SƠN) vị thuốc bổ quý
khoai mài là loại cây mọc hoang rất nhiều ở vùng rừng núi ,dân mình đào về chế biến nhiều món ăn ngon, khoai mài còn là vị thuốc được dùng nhiều trong Đông y (gọi là hoài sơn hay sơn dược).
Thành phần:
trong củ mài chủ yếu có tinh bột, protein, allatoin, các acid amin, ngoài ra có nhiều nguyên tố vi lượng…
Công năng:
Theo Đông y, củ mài vị ngọt, tính bình; vào kinh tỳ, phế, thận và vị. Có tác dụng kiện tỳ, bổ thận, nhuận phế, sinh tân, ích tinh sáp niệu.
công dụng:
Nhân dân vùng núi thường đào củ mài về cạo sạch vỏ, luộc, xào hoặc nấu canh, nấu cháo, nấu chè ăn….; có thể dùng thế cơm để ăn như các loại khoai.
Hoài sơn được sử dụng làm thuốc bổ ngũ tạng, mạnh gân xương và dùng chữa:
1.Dùng cho các chứng tỳ hư, phế hư, thận hư với các triệu chứng ăn kém, chậm tiêu. gày còm mỏi mệt, ho lâu ngày, ho đàm nhiều do viêm phế quản mãn,
2.Người có cơ thể suy nhược; trị các chứng suy dinh dưỡng ở trẻ em, suy nhược cơ thể ở phụ nữ có thai, người mới ốm dậy.
3. Bệnh đường ruột, tiêu chảy kéo dài
4. Bệnh tiêu khát; đái dắt tiểu ít, đái hạ (huyết trắng), tiểu đường...
5. Di tinh, mộng tinh và hoạt tinh, liệt dương,
6. Viêm tử cung (bạch đới)
7. Thận suy, mỏi lưng, đi tiểu luôn, chóng mặt, hoa mắt;
8. Ra mồ hôi trộm.
9. chị em phụ nữ thì dùng củ mài trị sạm, nám và tắm trắng nhé. Lành tính không hóa chất độc hại với cơ thể.collagen trong củ mài rất cao.